Trang chủ / Kiến thức vay vốn / Nguyên nhân dẫn đến vay thế chấp bị từ chối và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến vay thế chấp bị từ chối và cách khắc phục

Tính lãi suất ngân hàng – Nếu hồ sơ vay thế chấp của bạn bị ngân hàng từ chối vì một trong số các lý do dưới đây hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục quá trình vay tiền diễn ra thuận lợi nhất.

Các nguyên nhân khiến hồ sơ vay thế chấp bị từ chối

Khách hàng bị nợ xấu

Sau khi nhận được hồ sơ vay vốn của bạn, bộ phận thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra thông tin khách hàng. Nếu khách hàng bị nợ xấu thì hồ sơ vay thế chấp sẽ bị từ chối ngay để giảm thiểu tỷ lệ rủi ro cho ngân hàng. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến hồ sơ vay vốn của bạn không được xét duyệt. Xem thêm bài viết: “Nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng không?” để biết thêm thông tin chi tiết.

Tài sản đảm bảo không hợp pháp

Tài sản đảm bảo chính là căn cứ để ngân hàng quyết định hạn mức cho vay. Trong trường hợp khách hàng mất khả năng thanh toán nợ sẽ phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ. Để tránh rắc rối xảy ra, sẽ không một ngân hàng nào chấp thuận cho vay với khách hàng không thể chứng minh quyền sở hữu với tài sản thế chấp hoặc tài sản không có nguồn gốc rõ ràng, đang ở diện tranh chấp, không có giấy chuyển nhượng/trao/tặng…

Làm giả hồ sơ vay vốn

Nhiều khách hàng muốn vay thế chấp nhưng không cung cấp đủ giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng. Vì vậy, họ đã làm giả một số giấy tờ với mong muốn sẽ qua được vòng xét duyệt hồ sơ. Tuy nhiên, bộ phận thẩm định của ngân hàng cho vay sẽ kiểm tra hồ sơ vay vốn rất kỹ, liên hệ với các bên liên quan để xác minh tính hợp lệ của các giấy tờ. Nếu giấy tờ bạn cung cấp có vấn đề thì hồ sơ vay thế chấp của bạn sẽ bị từ chối.

Không chứng minh được thu nhập

Mặc dù đã có tài sản đảm bảo cho khoản vay nhưng nếu khách hàng không thể chứng minh được thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ thì hồ sơ vay thế chấp cũng không được xét duyệt. Ngân hàng muốn chắc rằng bạn có khả năng thanh toán tiền gốc và tiền lãi đầy đủ, đúng hạn cho khoản vay của mình. Do đó, khách hàng cần cần cung cấp các giấy tờ như hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng, giấy đăng ký kinh doanh… để tạo dựng niềm tin với ngân hàng. Tham khảo bài viết: Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập có thật hay không? để biết thêm thông tin.

Hồ sơ vay thế chấp không minh bạch

Giả sử bạn dùng sổ đỏ để thế chấp khoản vay nhưng không thể chứng minh quyền sở hữu với mảnh đất đó, hoặc thông tin trên hồ sơ không trùng khớp, có dấu hiệu tẩy xóa… thì hồ sơ vay thế chấp sẽ bị từ chối.

Khoản vay không phù hợp với thu nhập và giá trị tài sản đảm bảo

Nếu thu nhập của bạn quá thấp, giá trị tài sản đảm bảo không cao nhưng lại muốn vay một khoản tiền lớn thì cũng ít ngân hàng đồng ý cho vay. Tỷ lệ khách hàng không có đủ khả năng thanh toán trong trường hợp này là rất cao nên các ngân hàng sẽ không mạo hiểm cho vay. Thông thường, khách hàng chỉ được xét duyệt cho vay từ 70% – 80% giá trị của tài sản thế chấp.

Các nguyên nhân khác

– Khách hàng khai báo sai sót trong hồ sơ vay vốn và bị phát hiện trong quá trình thẩm định hồ sơ

– Chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ theo quy định của ngân hàng

– Khách hàng đang có khoản vay tại tổ chức tín dụng khác. Ngân hàng sẽ dựa vào thông tin trên hồ sơ vay vốn cũ, mức thu nhập hiện tại của khách hàng để đưa ra những đánh giá khách quan về khả năng trả nợ của khách hàng. Nếu mức thu nhập hiện tại không đảm bảo việc thanh toán nợ đồng thời cho 2 khoản vay thì chắc chắn hồ sơ vay vốn của bạn sẽ bị từ chối.

– Nhân viên thẩm định của ngân hàng không thể liên hệ với khách hàng, người thân của khách hàng để tiến hành thẩm định thông tin.

– Nếu khách hàng sinh sống ở một nơi xa trung tâm, không có chi nhánh ngân hàng hoạt động thì nhân viên tín dụng của ngân hàng rất khó có thể tiếp cận nhà bạn để tiến hành thẩm định hồ sơ. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến hồ sơ vay vốn của bạn bị từ chối.

Cách khắc phục khi hồ sơ vay thế chấp bị từ chối

Dưới đây là một số giải pháp khắc phục nếu chẳng may hồ sơ vay thế chấp của bạn bị ngân hàng từ chối.

Bổ sung các giấy tờ còn thiếu

Nếu hồ sơ vay vốn của bạn còn thiếu giấy tờ thì nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ thông báo đến bạn. Hãy hoàn thiện hồ sơ để quá trình vay vốn diễn ra nhanh nhất. Khách hàng cần đảm bảo các giấy tờ là chính chủ, không có dấu hiệu tẩy xóa, giả mạo chữ ký… Các giấy tờ cần công chứng trong thời hạn 6 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Khách hàng cũng nên mang theo bản gốc để đối chiếu với những giấy tờ photo. Trong quá trình làm hồ sơ cũng cần khai báo trung thực các thông tin cá nhân, người liên hệ, công việc, thu nhập… để ngân hàng dễ dàng thẩm định

Trả nợ các khoản vay cũ

Khách hàng nên tất toán các hợp đồng vay vốn, mua hàng trước khi đăng ký gói vay thế chấp mới. Nếu khoản vay cũ chưa đến thời hạn tất toán, khách hàng có thể liên hệ với tổ chức cho vay và đề nghị được thanh toán toàn bộ khoản vay trước hạn. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc rằng, nếu muốn hoàn trả toàn bộ tiền gốc và lãi trước thời hạn ghi trên hợp đồng, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt. Thông thường, phí phạt thanh toán trước hạn của các ngân hàng sẽ dao động từ 1% – 5% tổng tiền trả nợ trước. Bạn có thể liên hệ với tổ chức đang cho vay để được tư vấn về vấn đề này. Sau khi đã trở nợ hoàn toàn các khoản vay cũ thì hồ sơ vay thế chấp của bạn cũng dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt của ngân hàng cho vay hơn.

Lựa chọn ngân hàng có chi nhánh tại nơi bạn sinh sống

Trường hợp hồ sơ của bạn bị từ chối vì lý do ngân hàng đó không hỗ trợ khu vực của bạn thì việc lựa chọn ngân hàng khác là điều nên làm. Hãy nộp hồ sơ tại ngân hàng gần nơi bạn sinh sống, làm việc để quá trình thẩm định hồ sơ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Nhờ người thân bảo lãnh khoản vay

Nếu bạn có thu nhập quá thấp, tài sản đảm bảo không phù hợp thì có thể nhờ người thân đứng ra bảo lãnh khoản vay. Ngân hàng sẽ xem xét mối quan hệ của người bảo lãnh và khách hàng vay vốn, khả năng tài chính của người bảo lãnh để xem xét có cho vay hay không.

Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng khác

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định đánh giá rủi ro cho vay thế chấp khác nhau. Vì vậy, nếu hồ sơ của bạn bị từ chối thì cũng đừng quá lo lắng hãy nộp hồ sơ tại ngân hàng khác để tăng khả năng được duyệt vay. Tuy nhiên, nếu bạn bị từ chối vì nợ xấu, tài sản đảm bảo không hợp lệ, không chứng minh được thu nhập… thì sẽ chẳng ngân hàng nào dám mạo hiểm xét duyệt khoản vay đó.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến hồ sơ vay thế chấp bị ngân hàng từ chối. Trong đó, lý do nợ xấu, thiếu giấy tờ, khai báo sai sót thông tin… là các nguyên nhân chủ yếu. Khách hàng nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để nắm được lý do và tìm cách khắc phục phù hợp.

Tinhlaivay.vn – Công cụ hỗ trợ khách hàng tính lãi suất vay ngân hàng, tính lãi suất tiết kiệm đang áp dụng. Quý khách hàng cần được hỗ trợ tư vấn sử dụng nguồn vay vốn tại Ngân hàng, cũng như các dịch vụ khác như tiền gửi tiết kiệm, thẻ tín dụng, ngoại hối, thanh toán quốc tế, chuyển tiền du học. Có thể liên hệ chuyên viên quan hệ khách hàng qua số điện thoại 0901.260.260 – Mr.Ân để được hỗ trợ kịp thời.

Check Also

3 điều cần nhớ kỹ nếu không muốn phát sinh rủi ro khi vay thế chấp

Tính lãi vay ngân hàng – Vay thế chấp là gì? 3 điều cần nhớ ...